皇冠官网
热门标签

足球免费贴士网(www.hgbbs.vip):Đề xuất gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất: Đúng thời điểm và trúng nguyện vọng

时间:1个月前   阅读:5

足球免费贴士网www.hgbbs.vip)是国内最权威的足球赛事报道、预测平台。免费提供赛事直播,免费足球贴士,免费足球推介,免费专家贴士,免费足球推荐,最专业的足球心水网。

,

Động lực cho DN phục hồi

Năm 2023, các chuyên gia dự báo, kinh tế đất nước sẽ chịu tác động từ nhiều yếu tố như xung đột giữa Nga và Ukraine; giá nguyên, nhiên, vật liệu đầu vào tăng cao, nhất là giá xăng dầu; lạm phát gia tăng ở nhiều nước trên thế giới; sự phục hồi kinh tế chậm ở các nước đối tác thương mại lớn… Đây cũng chính là những thách thức đối với cộng đồng DN.

Công nhân trong dây chuyền sản xuất tại phân xưởng sản xuất của May 10. Ảnh: Khắc Kiên

Để hỗ trợ người dân, DN vượt qua khó khăn, phục hồi sản xuất, kinh doanh, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập DN, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất, thuê mặt nước trong năm 2023.

Cụ thể, trong dự thảo, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 6 tháng nộp thuế VAT, từ tháng 1 đến tháng 5/2023 và quý I/2023; gia hạn 5 tháng đối với số thuế VAT của tháng 6/2023. Thời gian gia hạn được tính từ ngày kết thúc thời hạn nộp thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Với thuế thu nhập DN, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn 3 tháng thời hạn tạm nộp của quý I, quý II kỳ tính thuế năm 2023.

Bên cạnh đó, để tháo gỡ khó khăn cho hộ kinh doanh và cá nhân kinh doanh, Bộ Tài chính đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập cá nhân đối với số tiền thuế phát sinh phải nộp năm 2023 của đối tượng này. Như vậy, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh thực hiện nộp số tiền thuế được gia hạn tại khoản này chậm nhất là ngày 30/12/2023.

Đặc biệt, Bộ Tài chính còn đề nghị gia hạn thời hạn nộp tiền thuê đất đối với 50% số tiền thuê đất phát sinh phải nộp năm 2023 của DN, tổ chức, hộ gia đình và kinh doanh cá nhân. Thời gian gia hạn là 6 tháng kể từ ngày 31/11/2023. Nếu đề xuất được thông qua, số tiền gia hạn các loại thuế năm 2023 khoảng trên 110.000 tỷ đồng.

Đề xuất này của Bộ Tài chính được các chuyên gia, cộng đồng DN đánh giá cao, ghi nhận sự vào cuộc của Bộ Tài chính rất tích cực và kịp thời.

Tổng Giám đốc Công ty Xuất nhập khẩu mây tre đan Đoàn Kết 1 Bùi Đắc Lập chia sẻ, một trong những khó khăn lớn nhất của các đơn vị sản xuất, kinh doanh hiện nay là dòng tiền. Nhiều DN phải xoay tiền để trả nợ các khoản thuế nhưng lãi suất cho vay quá cao. Vì vậy, nếu được giãn thời gian nộp thuế sẽ giúp DN giải tỏa áp lực, giảm chi phí vay lãi cao để nộp thuế. “Theo tính toán, nếu được giãn thuế và giảm tiền thuê đất, DN chúng tôi sẽ đỡ được hàng tỷ đồng. Chúng tôi sẽ dùng số tiền này tập trung mua nguyên liệu, tái tạo sản xuất” - ông Bùi Đắc Lập cho hay.

Đánh giá cao sự lắng nghe, thấu hiểu của Bộ Tài chính khi đề xuất gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất để hỗ trợ DN vượt qua giai đoạn khó khăn này, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại Minh Cường Nguyễn Anh Sơn chia sẻ, chính sách gia hạn nộp thuế, tiền thuê đất năm 2022 đã hỗ trợ rất nhiều cho DN. Do đó, với việc gia hạn này, DN có thể sử dụng khoản tiền thuế được gia hạn tạm thời chưa phải nộp để tập trung cho sản xuất, kinh doanh.

“Chúng tôi kỳ vọng chính sách giãn nộp thuế sớm được triển khai vào thực tế với thủ tục đơn giản để DN dễ tiếp cận” - ông Nguyễn Anh Sơn kỳ vọng.

Chính sách cần triển khai nhanh và thủ tục đơn giản

PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (giảng viên cao cấp Học viện Tài chính) đánh giá, chính sách gia hạn thuế là một mũi tên trúng nhiều đích, mang lại kết quả tốt cho cả DN, người dân và Nhà nước. Bởi số tiền thuế gia hạn nộp đồng nghĩa với việc giúp DN giảm chi phí sản xuất, tăng vốn lưu thông. Ngược lại, ngân sách Nhà nước vẫn không giảm, thậm chí còn tăng nhờ nuôi dưỡng được nguồn thu.

Tuy nhiên, để chính sách thực sự đi vào cuộc sống, có hiệu quả khi ban hành cần ban hành sớm, kịp thời ngay từ đầu năm, thủ tục đơn giản dễ áp dụng triển khai, DN dễ hiểu và dễ tiếp cận. Bên cạnh đó, thay vì chỉ giảm thuế giá trị gia tăng với một số lĩnh vực và nhóm hàng nhất định gây khó khăn cho việc tính toán, thủ tục giấy tờ, thì có thể tính toán giảm thuế giá trị gia tăng đồng đều, cùng mức với tất cả các loại hàng hóa.

Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN nhỏ và vừa Hà Nội Mạc Quốc Anh cho rằng, nhiều DN, đặc biệt là DN nhỏ và vừa đang gặp rất nhiều khó khăn nên việc gia hạn thời gian giảm thuế, tiền thuê đất sẽ có ý nghĩa và hỗ trợ thiết thực cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong thời gian tới. Đáng chú ý, rủi ro lạm phát được dự báo ở mức cao trong thời gian tới, việc giảm thuế giá trị gia tăng sẽ góp phần giảm giá hàng hóa tiêu dùng, góp phần kích cầu tiêu dùng nhưng không làm tăng lạm phát.

“Vì độ trễ của chính sách và tình hình khó khăn của DN do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tôi kiến nghị chính sách hỗ trợ nên thực hiện hết năm 2023, có như vậy sự hỗ trợ mới đạt hiệu ứng tích cực cho DN” - ông Mạc Quốc Anh đề xuất.

上一篇:新2最新线路(www.m10086.com):Mang loa ra hành lang chung cư hát karaoke có bị xử phạt không?

下一篇:erc20和trc20转换(www.u2u.it):土耳其地震|死亡数逾1.2万 黄金72小时倒数

网友评论